Những khoản chi phí phát sinh thường gặp khi xây nhà

Khi xây nhà có những khoản chi phí phát sinh nào? Chi phí sắm sửa nội thất, chi phí dọn dẹp, chi phí làm hàng rào, cổng, sân vườn...

Để xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện cần mất khá nhiều khoản chi phí khác nhau. Trong đó các khoản chi phí phát sinh thường gặp như trang trí nội thất, giải phóng mặt bằng, giấy phép xây dựng… Do đó việc nắm rõ các khoản chi phí này giúp gia chủ có kế hoạch tài chính chủ động hơn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số loại chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà.

Xem thêm

Khoản chi phí phát sinh - Chi phí xin phép xây dựng

Thực tế nhiều gia chủ không hiểu rõ về các thủ tục pháp lý khi tiến hành xin giấy phép xây dựng. Một số loại chi phí phát sinh trong quá trình này như chi phí xin bản vẽ phép xây dựng, chi phí thỏa thuận hàng xóm khi xây dựng. Việc xin giấy phép xây dựng giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, tránh xảy ra tình trạng trì hoãn thi công, cưỡng chế phá dỡ công trình…

Những khoản chi phí phát sinh thường gặp khi xây nhà

Chi phí sắm sửa nội thất gia đình

Một trong những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà là việc sắm sửa nội thất gia đình. Cụ thể như chi phí mua các món đồ nội thất không cần thiết, không phù hợp theo kế hoạch chi tieu ban đầu. Phát sinh chi phí khi đổi trả đồ dùng không phù hợp về kích thước, mẫu mã…

Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng trước khi xây dựng

Chi phí dọn dẹp mặt bằng trước khi xây dựng là khoản chi phí phát sinh không có trong hợp đồng thi công. Chi phí này gia chủ phải chi trả và bao gồm các công việc dọn dẹp cây cối, xà bần, thu dọn kết cấu công trình cũ…

Khoản chi phí phát sinh - Chi phí làm hàng rào, cổng, sân vườn

Chi phí làm hàng rào, sân vườn, tiểu cảnh, cổng… thường bị “ lãng quên” và được được tính vào tiền xây nhà. Do đó đây được xem là các chi phí phát sinh khi xây dựng công trình. Tùy từng mẫu kiến trúc, phong cách xây dựng khác nhau mà có mức chi phí phải trả tương ứng. 

Những khoản chi phí phát sinh thường gặp khi xây nhà

Chi phí vật liệu xây dựng phát sinh

Mỗi thời điểm có mức giá vật liệu xây dựng khác nhau. Do đó có những kế hoạch và dự trù kinh phí cách đây vài tháng sẽ không còn phù hợp với thời điểm xây dựng. Chính vì thế sẽ phát sinh thêm khoản phí phí vật liệu này. Gia chủ cần trao đổi trước với bên cung cấp vật liệu để ký hợp đồng mua tránh tình trạng thay đổi giá theo thời gian. 

Ngoài ra việc thay đổi ý định của gia chủ khi lựa chọn các vật liệu khác nhau khiến cho chi phí tốn kém hơn. Do vậy gia chủ nên dự trù ngân sách phát sinh khoảng 20-50% và lên danh sách thật chi tiết các hạng mục cần mua. 

Chậm tiến độ hoàn thiện - Các khoản chi phí phát sinh 

Tiến độ xây dựng hoàn thiện công trình xây dựng ảnh hưởng đến việc phát sinh chi phí xây dựng. Cụ thể khi công trình chậm tiến độ bàn giao sẽ phát sinh nhiều vấn đề về vật liệu, chi phí sửa chữa,... Do vậy gia chủ cần tìm kiếm nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp để tránh sự chậm trễ khi thi công.

Khoản chi phí phát sinh về bản thiết kế xây dựng

Một số loại chi phí phát sinh khi thiết kế xây dựng như sau: 

  • Vẽ lại bản vẽ thiết kế mới do không ưng ý với thiết kế ban đầu.

  • Thêm bớt, điều chỉnh thiết kế khi thi công do khác với nhu cầu thực tế.

  • Phát sinh thêm hạng mục mới so với bản vẽ thiết kế khi thi công.

Việc thay đổi bản vẽ ban đầu, thay đổi bất cứ chi tiết nào trên bản vẽ sẽ khiến phát sinh chi phí sửa chữa. Do vậy gia chủ nên làm việc ngay từ đầu với kiến trúc sư để có sự thống nhất ý kiến. 

Trên đây là những khoản chi phí phát sinh rất hay gặp phải trong quá trình xây nhà mà gia chủ nên quan tâm. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp gia chủ có thêm sự chuẩn bị về tài chính chủ động hơn. Vui lòng liên hệ Kiến Trúc Á Đông theo hotline 0939 665 688 để được hỗ trợ.