[Giải đáp] tại sao cần phải thiết kế trước khi xây dựng

Tại sao cần phải thiết kế trước khi xây dựng. Việc có một bản thiết kế trước giúp cho bạn dự tính toán được các chi phí chưa xây dựng.

Bạn đang thắc mắc tại sao cần thiết kế trước khi xây dựng, đây cũng là thắc mắc của rất nhiều gia chủ đang có ý định xây nhà. Để sở hữu một ngôi nhà đẹp, khang trang đúng như mong đợi của bản thân và các thành viên trong gia đình, gia chủ cần có tính toán, lập kế hoạch cho từng chi tiết nhỏ nhất. Một hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh trước khi xây dựng chắc chắn sẽ giúp bạn có một căn nhà đẹp thẩm mỹ, đầy đủ tiện nghi với chi phí tối ưu nhất.

Giải đáp tại sao phải thiết kế trước khi xây dựng

Tại sao cần thiết kế trước khi xây dựng. Việc có một bản thiết kế trước khi xây dựng giúp đảm bảo sự bền vững cho ngôi nhà bạn. Dưới đây là một số lý do khác bắt buộc bạn cần thiết kế trước khi xây dựng công trình:

[Giải đáp] tại sao cần phải thiết kế trước khi xây dựng

  • Một bản thiết kế được ví như một dàn ý của một bàn văn. Nếu không có dàn ý rõ ràng thì bài văn của bạn dễ bị thiếu tính logic, rời rạc không đảm bảo được ý đồ và nội dung ban đầu bạn dự tính triển khai. Trong xây dựng cũng vậy, việc thiết kế trước khi xây dựng giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn và tránh được những phát sinh không đáng có. 

  • Ngôi nhà là tổ ấm, là nơi các thành viên trong gia đình gặp mặt, trò chuyện nghỉ ngơi sau một ngày dài bươn chải với cuộc sống. Vậy nên nếu bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng mà không được như ý, hay không được hài hòa về mặt nội thất sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình bạn.

  • Các kiến trúc sư thiết kế sẽ được ra được những phương án tốt nhất phù hợp với công năng cho ngôi nhà. Đảm bảo mang lại tiện ích hoàn hảo trong ngôi nhà bạn. 

  • Khi có bản thiết kế xây dựng trước các kiến trúc sư sẽ đưa ra bảng dự toán vật liệu khi xây dựng. Nhờ đó mà tính toán được các khoản chi phí cần bỏ ra khi xây dựng. Nhờ đó giúp cho gia chủ quản lý được chi phí xây dựng một cách tốt nhất. 

  • Khi thiết kế bản vẽ, các kiến trúc sư sẽ có sự tính toán đảm bảo khả năng chịu lực công trình một cách tốt nhất. 

Một bản vẽ thiết kế xây dựng đầy đủ gồm những gì

Khi đã hiểu được tại sao cần phải thiết kế trước khi xây dựng? Mục đích của việc thiết kế là tạo nên một không gian tiện ích, thẩm mỹ và tối ưu hóa công năng của ngôi nhà giúp gia chủ có một không gian sống chất lượng, hoàn hảo nhất. Kiến trúc sư sẽ thực hiện hóa tất cả mọi ý tưởng, mong muốn của bạn về ngôi nhà trong bản vẽ thiết kế tiêu chuẩn, gồm 4 phần:

[Giải đáp] tại sao cần phải thiết kế trước khi xây dựng

Phần kiến trúc

Phần kiến trúc là kiểu dáng từ ngoài vào trong của ngôi nhà, đầu tiên là ảnh phối mặt ngoài. Ở phần này, gia chủ sẽ hình dung được màu sắc, kiểu dáng, vật liệu sử dụng cho từng mảng,..của ngôi nhà mơ ước.

Mặt bằng từng tầng là hình ảnh thể hiện từng vị trí kích thước từng mảng, cầu thang đặt ở đâu và bố trí các phòng trong từng tầng,...

Phần hồ sơ kết cấu

  • Mở đầu hồ sơ là ghi chú trong xây dựng như: Móc thép chịu lực, các lớp thép bảo vệ trong bê tông, cấu tạo đai cột và dầm, khoảng cách thép chịu lực của dầm,...

  • Cấu tạo móng và mặt bằng món tùy thuộc vào đất và độ phức tạp của công trình để chọn móng cọc, móng đơn hay móng bè,... sao cho phù hợp.

  • Mặt bằng định vị chi tiết cột.

  • Kết cấu sàn tầng.

  • Phần thống kê cốt thép.

Phần hồ sơ điện nước

Phần điện bao gồm: Mặt bằng bố trí điện chi tiết cho các tầng có điện động lực, điều hòa thông gió, chiếu sáng, chống sét tầng mái và chi tiết các thiết bị điện khác,..

Phần nước bao gồm: Hệ thống cấp thoát nước ở các tầng của các phòng bếp, phòng giặt phơi, phòng Wc,..

Hy vọng những thông tin trên phần có thể giúp bạn lý giải được thắc mắc tại sao cần phải thiết kế trước khi xây dựng. Một bản vẽ thiết kế thể hiện đầy đủ các chi tiết xây dựng giúp gia chủ dự trù chính xác chi phí thi công và đảm bảo cho bạn một ngôi nhà đẹp ưng ý.  Nếu bạn có bất cứ khúc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Kiến Trúc Á Đông để được chúng tôi tư vấn cho bạn những giải pháp tuyệt vời.