Đi tìm điểm nổi bật của phong cách kiến trúc hiện đại

Đi tìm điểm nổ bật của phong cách kiến trúc hiện đại

Hiện nay nhiều công trình lựa chọn thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại để mang đến vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Đây là một trong những phong cách kiến trúc rất phổ biến hiện nay. Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc này qua nội dung bài viết dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc hiện đại 

Kiến trúc hiện đại được ứng dụng trong nhiều công trình thiết kế hiện nay. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc này.

Đi tìm điểm nổi bật của phong cách kiến trúc hiện đại

Màu sắc phong cách hiện đại

Cách sử dụng màu sắc trong kiến trúc hiện đại sẽ tập trung vào một tone màu chủ đạo thể hiện đúng đường nét hình khối. Ngoài ra có nhiều công trình sử dụng khối tông màu đa dạng có tính đối xứng. 

Trong kiến trúc hiện đại tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp ánh sáng nhân tạo mang lại sự tươi mới. Cụ thể các thiết kế của công trình theo phong cách hiện đại sẽ tận dụng ánh sáng tối đa từ cửa sổ, cửa chính. 

Hình khối đơn giản

Phong cách kiến trúc hiện đại tập trung vào các hình khối thẳng tắp, mang vẻ đẹp mạnh mẽ. Các hình khối thường được sử dụng như hình lập phương, đường thẳng, đường gấp khúc, hình vuông, hình chữ nhật… Các nét thiết kế theo hướng đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng mang vẻ đẹp riêng.

Bố cục không gian của kiến trúc hiện đại tập trung vào công năng để đem lại sự tiện lợi cho con người. Cụ thể chủ yếu tập trung vào việc bố trí phòng ốc khoa học, mang lại không gian sử dụng tối đa.

Phong cách kiến trúc hiện đại sử dụng không gian mở

Sử dụng không gian mở kết nối với thiên nhiên bên ngoài là điểm đặc trưng của kiến trúc hiện đại. Thông qua việc sử dụng các vách ngăn bằng kính để ánh sáng tự nhiên có thể tự do vào nhà. Đây là điểm nổi bật dễ thấy nhất của các kiến trúc mang phong cách hiện đại.

Đi tìm điểm nổi bật của phong cách kiến trúc hiện đại

Sử dụng vật liệu xanh khi thiết kế

Điểm nổi bật của phong cách hiện đại tiếp theo là sử dụng nhiều các vật liệu hiện đại xen kẽ các vật liệu xanh. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cao và rất thân thiện với môi trường. 

Sử dụng vật liệu xanh giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình xây dựng. Ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Một số loại vật liệu xanh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như: 

 • Các loại xốp cách nhiệt

 • Gỗ ốp tường xanh

 • Bê tông nhẹ

 • Tôn lợp mái sinh thái

 • Gạch ốp lát không nung

 • Ngoài ra cây xanh giữ vai trò quan trọng trong các công trình kiến trúc hiện đại. Cây xanh đóng vai trò quan trọng mang đến môi trường sống trong lành, hạn chế ô nhiễm cho cộng đồng.

Ưu nhược điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại được nhiều chủ công trình chọn lựa hiện nay. Tuy nhiên bất cứ phong cách kiến trúc nào cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt và phong cách hiện đại không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu điểm, hạn chế của kiến trúc hiện đại.

Ưu điểm phong cách kiến trúc hiện đại

 • Sử dụng phong cách kiến trúc hiện đại giúp công năng được tối ưu và khoa học hơn. Mang đến sự sang trọng, hiện đại và tinh tế cho công trình.

 • Tiết kiệm không gian sử dụng cho gia đình, thời gian xây dựng và nguyên vật liệu. 

 • Họa tiết trang trí đơn giản, không phù phiếm cầu kỳ.

 • Phong cách hiện đại áp dụng các thành tựu của khoa học, kỹ thuật.

 • Có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng, cây xanh, thiên nhiên, môi trường. 

Nhược điểm phong cách hiện đại

Hình thức trang trí theo phong cách hiện đại khá đơn giản và nhanh lỗi thời.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những điểm nổi bật của phong cách kiến trúc hiện đại. Kiến trúc hiện đại mang đến vẻ đẹp sang trọng, nổi bật, trẻ trung cho công trình. Nếu bạn cần hỗ trợ thi công, thiết kế kiến trúc công trình mang đậm dấu ấn cá nhân, hãy liên hệ với Kiến Trúc Á Đông theo hotline 0939 665 688 để được hỗ trợ.