Những điều không thể bỏ qua khi bố trí tiểu cảnh theo phong thủy

Sân vườn tiểu cảnh theo phong thủy giúp không gian kiến trúc của bạn tạo cảm giác thư thái, xua tan mệt mỏi và tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thoạt đầu bạn nghĩ tiểu cảnh, cây cối chỉ hợp với Mẫu biệt thự nhà vườn nhưng không phải như vậy với những nơi không gian hẹp hơn như nhà phố chỉ cần một góc vườn, cầu thang hay góc nhà… có thể đem lại màu xanh, tạo không gian thư giãn tinh tế.

Những điều không thể bỏ qua khi bố trí tiểu cảnh theo phong thủy

Hồ nước hay bể cá, non bộ trước nhà còn là điểm tụ thủy và tiểu cảnh rất được ưa chuộng trong nhà ờ Sân vườn. Theo các chuyên gia Phong thủy, tụ thủy là tụ nước mà nước tượng trưng cho phúc, tụ thủy tức là hứng của hứng phúc cho gia chủ. Khi bài trí cây cảnh bon sai non bộ, các gia chủ nên theo các thế truyền thống (Tam Đa, Tứ linh, Ngũ hành, Phụ Tử). Vì đây là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ của triết học đông phương không phải chỉ là trang trí. Nguồn nước trong non bộ nên là nước động để kích hoạt nguồn khí, có thể chảy róc rách, thác đổ hay bể tràn tùy theo đặc tính, chủ đề non bộ hoặc tính cách gia chủ như vậy sẽ tạo ra cảm giác thư thái.

Đối với nhà phố hay chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm am nước và trồng cây lớn mà việc đặt non bộ trong nhà còn gây ẩm thấp. Vì thế chỉ nên dùng bể cá có kích thước nhỏ

Những điều không thể bỏ qua khi bố trí tiểu cảnh theo phong thủy

Còn am nước trong sân vườn cần có khu đất tương đối rộng, ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 – 1,2 m. Bạn đặt chúng ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, Ban công, Phòng khách…đặc biệt những cơn mưa sẽ làm giúp bạn nhiệm vụ thay nước. Nhưng mỗi năm ít nhất 2 – 3 lần bạn cũng nên rút hết nước cũ, làm sạch lòng ao và xả nước mới. Những loại cây thích hợp trồng chung quanh ao như: thủy trúc, chuối cảnh, cẩm tú mai, dừa cảnh… Trong am nên trồng hoa súng là loài cây dễ sống, có hoa và những chiếc lá xoè rộng trên mặt nước.

Theo nguyên lí ngũ hành tương sinh: “Thủy sinh Mộc”, cây không thể sống và phát triển tốt nếu thiếu nước. Trong bố trí cây xanh cho Dương trạch, cần phải xem cây xanh và mặt nước là hai yếu tố không thể tách rời. Chúng bổ sung, tương hỗ cho nhau. Cây là Dương, đón nhận ánh sáng gọi là Dương quang và hút nước từ đất (Âm thủy). Do đó nhìn cây xem mạch đất chính là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh.

Những điều không thể bỏ qua khi bố trí tiểu cảnh theo phong thủy

Trong Nhà ở truyền thống bố cục cây xanh – mặt nước – công trình theo phong thủy là từ cổng vào sân trước có hồ nước (hoặc ao sen) nằm về phía Nam khu đất, tức là đầu hướng gió mát để đưa hơi nước lan tỏa trong sân nhà. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao không rụng lá (cau, dừa) .

 Vị trí đặt cây rất quan trọng tùy theo từng loài để đặt vị trí phù hợp nhất ví dụ: đặt cây chanh hoặc cam ở cửa ra vào mang lại sự thịnh vượng. Để cây xanh ở phía Đông hoặc Đông Nam của phòng mang lại may mắn. Đặt 1 cây lớn ở lối đi giữa cửa trước và cửa sau giúp tăng cường sức khỏe và tiết kiếm tiền bạc (cây có tác dụng làm giảm luồng khí luân chuyển).Sử dụng 1 khóm gồm 3 cây có hoa, đặc biệt là hoa màu đỏ trên lối đi vào cửa trước nhà sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng. Cây cao không bao giờ được đặt giữa nhà..

Khách hàng xem Phong thủy trực tuyến và thông tin dịch vụ Thiết kế biệt thự tại Kiến Trúc Á Đông. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với CEO. Xuân Mạnh để nghe tư vấn giải pháp Xây nhà đẹp hợp với phong thủy qua số điện thoại: 0939.655.688Share


Video Clip